Nội Thất Công Thái Học Là Gì? Đặc Điểm Và Vai Trò Trong Cuộc Sống

Đánh giá bài viết

Nội thất ngày nay được chia thành rất nhiều loại, đa dạng kiểu dáng, kích thước, chất liệu… Trong đó, nội thất công thái học hiện đang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ phía người tiêu dùng. Vậy công thái học là gì? Đặc điểm của các dòng nội thất công thái học như thế nào? Tất cả sẽ được Hưng Phát Sài Gòn lý giải chi tiết trong bài viết dưới đây.

Công thái học là gì?

Nội thất ngày nay đa dạng với nhiều tính năng đặc biệt, mang đến trải nghiệm trọn vẹn nhất cho người sử dụng. Trong đó, nội thất công thái học ngày càng được nhiều gia đình lựa chọn hơn. Trước khi tìm hiểu về dòng sản phẩm này, hãy cùng Hưng Phát Sài Gòn lý giải như thế nào là công thái học.(1)

nội thất công thái học
Nội thất công thái học đối với ảnh hưởng của cơ thể

Công thái học là thuật ngữ được dùng để tìm kiếm khả năng và giới hạn của con người từ đó cải thiện sự tương tác của con người với môi trường, các đồ vật, hệ thống nào đó. Qua đó, công thái học cải thiện năng suất, giảm bớt các trải nghiệm khó chịu của con người. Chẳng hạn như chiếc laptop được sản xuất dựa trên phương pháp công thái học. Nó giải quyết được các thắc mắc của con người về kích thước sản phẩm, tạo sao lại dùng màu sắc đó cho laptop, tại sao bạn có thể dùng được laptop trong công việc…

Tầm quan trọng của công thái học

Nghe có vẻ hơi trừu tượng nhưng công thái học đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của con người. Nếu một sản phẩm nào đó được thiết kế sai lệch so với các tiêu chuẩn của công thái học sẽ gây ảnh hưởng lớn đến người dùng. Sau một thời gian dài sử dụng, sản phẩm tác động tiêu cực đến cơ bắp, gây rối loạn hệ cơ, nhức mỏi xương khớp…

Tầm quan trọng của công thái học
Tầm quan trọng của công thái học đối với sức khỏe

Ngoài ra, các sản phẩm tuân thủ nguyên tắc công thái học sẽ đem lại hiệu quả cho con người trong công việc và học tập. Các nhà sản xuất đặc biệt coi trọng khâu thiết kế kiểu dáng, chức năng của sản phẩm. Sản phẩm trước khi được bán ra thị trường cần trải qua quá trình kiểm duyệt nghiêm ngặt.

Nội thất công thái học là gì?

Nội thất công thái học là gì? Nhiều người thường thắc mắc các dòng nội thất này có điểm gì khác biệt so với nội thất thông thường. Đây là các dòng sản phẩm được sản xuất dựa trên các tiêu chuẩn nhất định nhằm đáp ứng tính thẩm mỹ, kiểu dáng, kích thước và công năng sử dụng hoàn hảo cho con người.

nội thất công thái học là gì
Đáp ứng tính thẩm mỹ, kiểu dáng, kích thước và công năng sử dụng

Thiết kế nội thất đòi hỏi sản phẩm cần đáp ứng được các yếu tố kỹ thuật và mỹ thuật. Nội thất công thái học cần đáp ứng được các tiêu chuẩn dưới đây:

  • Sản phẩm phải hữu ích cho người sử dụng, đáp ứng nhu cầu của mỗi cá nhân, đáp ứng tiêu chuẩn của từng không gian nhất định.
  • Sản phẩm thiết kế dễ hiểu, dễ sử dụng và phù hợp với đặc tính của con người.
  • Thiết kế giảm tối đa các tác nhân tiêu cực, các hành động vô tình hay cố ý.
  • Vật liệu, đồ nội thất được lựa chọn và sử dụng một cách khoa học, đúng mục đích.

Ngoài ra còn rất nhiều các tiêu chuẩn khác được áp dụng cho nội thất công thái học tùy vào từng kiểu dáng, kích thước và đặc tính sản phẩm.

bàn nâng thông minh động cơ điện
Bàn nâng thông minh động cơ điện

Đặc điểm của nội thất công thái học

Đặc điểm của nội thất công thái học rất phong phú. Nó vừa không cản trở sự di chuyển của cơ thể lại vừa điều chỉnh dễ dàng, đáp ứng tính thẩm mỹ cho từng sản phẩm.

Không được cản trở việc di chuyển cơ thể

Một trong những đặc điểm quan trọng nhất của nội thất công thái học đó chính là không cản trở việc di chuyển của cơ thể. Theo đó, bạn có thể thoải mái hoạt động mà không cần lo lắng có vật cản. Nội thất công thái học hỗ trợ hoạt động di chuyển của con người một cách nhịp nhàng và chính xác hơn.

Không cản trở chuyển động
Không được cản trở chuyển động của cơ thể

Tạo dáng ngồi lưng thẳng, không được gù

Đặc điểm tiếp theo đó là tạo dáng ngồi lưng thẳng, không được gù. Các sản phẩm như ghế ngồi làm việc, sofa, ghế mát xa, ghế đọc sách… đều là những sản phẩm hữu ích, hỗ trợ con người trong công việc và cuộc sống. Khi sử dụng sản phẩm, bạn sẽ không cảm thấy mỏi lưng, tránh được tình trạng gù, đau, nhức mỏi.

Lưng thẳng không được gù
Luôn tạo dáng thẳng cho lưng khi ngồi

Nội thất công thái học dễ dàng điều chỉnh

Những mẫu nội thất công thái học luôn được đánh giá rất cao bởi có thể dễ dàng điều chỉnh theo nhu cầu của con người. Chẳng hạn như ghế ngồi điều chỉnh được độ cao hay sofa giường gấp vừa dùng làm ghế ngồi, vừa dùng làm giường… Tùy vào mỗi mặt hàng, các tính năng điều chỉnh sẽ được bố trí sao cho phù hợp nhất.

Dễ dàng điều chỉnh
Phải dễ dàng điều chỉnh phù hợp với tư thế

 

Có tính tiện dụng hơn tính thẩm mĩ

Nội thất mang tính thẩm mỹ cao luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ phía người dùng. Tuy nhiên, đẹp thôi chưa đủ, nội thất công thái học cần phải tiện lợi và được dùng đúng mục đích. Như vậy còn người sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong sinh hoạt và làm việc hàng ngày.

Có tính tiện dụng hơn tính thẩm mĩ
Tính tiện dụng luôn là yếu tố đặt lên hàng đầu

Những yêu cầu của nội thất công thái học

Nội thất công thái học trước khi được bán ra thị trường cần phải đáp ứng được các tiêu chuẩn riêng. Tùy từng mẫu mà và đặc tính sản phẩm, các tiêu chuẩn này có thể cao hoặc thấp.

Có thể điều chỉnh độ cao

Nội thất công thái học cần phải điều chỉnh được chiều cao. Người Châu Á có dáng người thấp, nhỏ trái ngược với đối tượng là người Châu u cao lớn, vạm vỡ. Vì thế những sản phẩm có thể điều chỉnh được độ cao luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho mọi đối tượng sử dụng.

Có thể điều chỉnh độ cao
Bàn có khả năng điều chỉnh độ cao phù hợp

Phần tựa lưng có thể điều chỉnh

Phần lưng tựa của ghế sofa, ghế ngồi làm việc, ghế thư giãn… cần phải điều chỉnh được. Như vậy dù bạn có xoay theo hướng nào thì chiếc ghế cũng sẽ khiến bạn ngồi thoải mái hơn. Chẳng hạn như khi ngồi làm việc có thể để lưng ghế thẳng, giờ nghỉ ngơi thì bạn ngả lưng ghế ra để nằm thư giãn.

Phần tựa lưng có thể điều chỉnh
Phần tựa lưng có thể điều chỉnh để ngã người thư giãn

Tay ghế có thể điều chỉnh 180 độ

Phần tay ghế có thể điều chỉnh một cách dễ dàng cũng là một trong những yêu cầu quan trọng khi sản xuất nội thất công thái học. Kiểu thiết kế này thường xuất hiện nhiều ở các mẫu ghế xoay văn phòng, ghế gaming, mang lại trải nghiệm trọn vẹn nhất cho người sử dụng.

Chân ghế phải vững chắc, có thể xoay

Chân ghế có thể xoay được và phải vững chắc mới sử dụng được trong thời gian dài. Đây là điều mà các nhà sản xuất cần lưu tâm khi thiết kế các sản phẩm. Chân ghế cần chịu lực tốt, có thể di chuyển linh hoạt và sử dụng các loại chất liệu mang tính bền cao.

ghế công thái dọc dễ điều chỉnh
Tay ghế và chân ghế đều có thể xoay theo sự điều chỉnh

Nội thất công thái học quan trọng như thế nào?

Nội thất công thái học tạo sao lại quan trọng đến vậy? Câu trả lời xuất phát từ những tính năng đặc biệt của sản phẩm, giúp cải thiện sức khỏe, hỗ trợ con người trong sinh hoạt và làm việc hàng ngày.

Giữ cho cơ thể ở tư thế đúng, giảm mỏi

Nội thất công thái học có thiết kế đặc biệt, giữ cho cơ thể luôn ở trong trạng thái cân bằng. Qua đó, sản phẩm vừa giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi lại vừa giúp con người cảm thấy dễ chịu, thoải mái hơn khi sử dụng. Một số dòng nội thất công thái học phổ biến nhất phải kể đến như sofa, ghế ngồi văn phòng, bàn làm việc điều chỉnh được độ cao.

Giữ tư thế chuẩn
Tư thế ngồi đúng giúp giảm mệt mỏi ở cơ thể

Cải thiện sức khỏe của nhân viên

Những sản phẩm đạt tiêu chuẩn về chất lượng cần phải cải thiện được sức khỏe của người dùng. Nhất là những người làm việc trong lĩnh vực văn phòng thường xuyên phải ngồi làm việc nhiều giờ trước màn hình máy tính. Một chiếc ghế có thể chỉnh được chiều cao hay bàn làm việc với kích thước phù hợp sẽ rất tiện lợi.

cải thiện sức khỏe cho nhân viên
Sức khỏe của nhân viên luôn được cải thiện tốt nhất

Nội thất công thái học giúp tăng năng suất làm việc

Khi sử dụng sản phẩm đúng chuẩn, việc tăng năng suất làm việc là chuyện dễ hiệu. Sản phẩm công thái học vừa đem lại cảm giác dễ chịu, thoải mái lại vừa giúp người sử dụng giữ được tinh thần lạc quan, tích cực. Đó là lý do vì sao giá mua các sản phẩm này thường cao hơn so với nội thất thông thường.

tăng năng suất làm việc
Tăng khả năng sáng tạo và năng suất làm việc

Các loại nội thất công thái học

Nội thất công thái học ngày nay được chia thành rất nhiều loại khác nhau. Trong đó nổi bật nhất vẫn là ghế ngồi, bàn làm việc và ghế sofa. Khác so với các mẫu sản phẩm thông thường, nội thất công thái học thường hướng đến đáp ứng nhu cầu của con người ở mức cao cấp hơn.

Ghế công thái học

Ghế công thái học ngoài ghế ngồi làm việc tại văn phòng còn có rất nhiều sản phẩm hữu ích khác. Chẳng hạn như ghế ngồi chuyên dụng cho bà bầu, ghế ngồi hình giọt nước đặt tại sân vườn, ghế ngồi cho người khuyết tật… Các sản phẩm này sử dụng đa dạng chất liệu nhưng đều hướng đến việc tối ưu hóa công năng sử dụng của người dùng ở mức chuyên sâu.

Ghế văn phòng cao cấp nhập khẩu Hàn Quốc GVP-09
Ghế văn phòng cao cấp nhập khẩu Hàn Quốc GVP-09

Bàn làm việc công thái học

Bên cạnh ghế ngồi, bàn làm việc công thái học cũng là sản phẩm không thể bỏ qua trong danh sách này. Bàn có kiểu dáng đặc biệt, thiết kế đi kèm ghế hoặc gấp gọn. Màu sắc và chất liệu sử dụng rất đa dạng. Bên cạnh tính năng ngồi làm việc thông thường, bàn công thái học còn hỗ trợ thêm một vài tính năng chuyên biệt khác.

Bàn làm việc công thái học
Bàn làm việc công thái học có thể điều chỉnh độ cao

Sofa công thái học

Ghế sofa là món đồ không thể thiếu trong không gian sống của các gia đình. Ghế có thể kê tại phòng khách hay phòng ngủ, ban công, phòng làm việc… Bên cạnh tính năng ngồi thư giãn, ghế còn đi kèm với một số chức năng khác biệt như ngả lưng 180 độ để tạo thành giường, tích hợp ổ cắm, ghế sofa kèm ngăn kéo, hộc tủ…

Sofa thử giãn da công nghiệp cao cấp Y06
Sofa thử giãn da công nghiệp cao cấp Y06
sofa công thái học
Sofa công thái học giúp thư giãn mỗi khi mệt mỏi

Nội thất công thái học là những sản phẩm sử hữu tính năng chuyên biệt, cao cấp hơn so với những mẫu nội thất thông thường. Các sản phẩm này thường phù hợp với một nhóm đối tượng nhất định hoặc bao chứa các tính năng chuyên biệt hơn so với các sản phẩm thông thường. Để xem thêm về nội thất công thái học của Hưng Phát Sài Gòn, bạn có thể tham khảo tại website https://hungphatsaigon.vn/.

19:26 27/01/2024
Đánh giá bài viết